Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Seigei Lavrov ngày 25/5 tuyên bố Hà Lan đã không thể đưa ra bằng chứng chứng minh cho cáo buộc Nga liên quan đến vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) hồi tháng 7/2014 ở miền Đông Ukraine.

Tuyên bố trên của ông Lavrov được đưa ra sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Hà Lan.

Trước đó ngày 24/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông chưa tìm hiểu kết luận của các nhà điều tra Hà Lan về vụ rơi máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine, nhưng ông khẳng định Moskva sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng các kết luận này.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga phải được tham gia vào cuộc điều tra trước khi có thể công nhận kết quả điều tra này.
Tổng thống Putin nêu rõ Nga đã đề nghị một cuộc điều tra chung, nhưng cuối cùng Nga không được tham gia cuộc điều tra này.

Ngược lại, Ukraine đã vi phạm các quy định quốc tế vì không đóng cửa không phận trên vùng lãnh thổ có xung đột lại được tham gia cuộc điều tra. Ông Putin khẳng định kết quả cuộc điều tra là không có cơ sở và Nga chỉ công nhận kết quả điều tra khi được tham gia vào tiến trình này.

Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố giả thuyết của Ủy ban điều tra hỗn hợp cho rằng tên lửa Buk bắn rơi máy bay MH17 được đưa từ Nga vào Ukraine và thuộc Lữ đoàn phòng không 53 của Quân đội Nga hoàn toàn vô căn cứ và nhằm gây mất uy tín của nước Nga trên thế giới.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh không có bằng chứng nào ngoại trừ một đoạn video clip ghi dựng trên các tài liệu được dàn dựng bởi các bloger của hãng tin Bellingcat từng bị tố cáo xuyên tạc sự thật nhằm chứng minh giả thuyết Nga liên quan đến vụ rơi máy bay MH17. Ngoài ra, các tài liệu do Quân đội Nga cung cấp liên quan đến hoạt động không lưu trong thời gian diễn ra vụ máy bay rơi đã không được Ủy ban điều tra hỗn hợp quan tâm.

Cũng liên quan đến vụ việc gây tranh cãi này, Bộ Quốc phòng Nga cho biết mảnh động cơ tên lửa được đưa ra trong cuộc họp báo của Ủy ban điều tra hỗn hợp không thể thuộc Quân đội Nga bởi tất cả tên lửa sản xuất năm này đều đã được tái chế vào năm 2011 và nguyên nhân duy nhất mà ủy ban điều tra của Hà Lan im lặng về nguồn gốc động cơ tên lửa sản xuất năm 1986 là do động cơ này thuộc quân đội Ukraine.

Những tuyên bố phán bác trên của Nga được đưa ra giữa lúc Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) yêu cầu Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines (MAS) ở miền Đông Ukraine.

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn đã bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraine. Các nạn nhân thiệt mạng chủ yếu là người Hà Lan. Nhà chức trách Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây cáo buộc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này. Tuy nhiên, Moskva và những người đứng đầu lực lượng nổi dậy ở Đông Ukraine bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát./.