Binh sỹ Ukraine đứng gác ở làng Peski gần Donetsk, ngày 23/4. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 5/5 đã cáo buộc "một ai đó trong Liên minh châu Âu (EU)" đang cố gắng ngăn cản việc thực thi lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Áo Sebastian Kurz, Ngoại trưởng Nga nêu rõ: "Thông qua việc đánh giá một số dấu hiệu nhất định, có ai đó trong EU muốn liên minh này cho phép Chính phủ Ukraine không thực thi thỏa thuận Minsk."

Ngoại trưởng Lavrov không cho biết thêm chi tiết song miêu tả điều mà ông gọi là sự gia tăng hoạt động quân sự của các lực lượng Ukraine trong những tuần vừa qua là âm mưu nhằm phá vỡ thỏa thuận hòa bình này.

Ông Lavrov cũng cáo buộc EU ngoảnh mặt làm ngơ trước những cuộc tấn công khiến dân thường thiệt mạng ở những khu vực do phe ly khai kiểm soát.

Tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 12/2, phe ly khai và Chính phủ Ukraine đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn đã thất bại trong việc chấm dứt hoàn toàn giao tranh và Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite nói với hãng tin Reuters rằng thỏa thuận này hiện gần như đã "chết"./.