Mỹ tấn công vào Syria bằng tên lửa Tomahawk. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định đòn tấn công của Mỹ ở Syria là sự xâm lược rõ ràng với cái cơ ngụy tạo, chống lại một quốc gia có chủ quyền Syria.

Phát biểu họp báo ngày 7/4 tại Tashkent (Uzbekistan) sau Hội nghị Ngoại trưởng các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đang diễn ra tại đây, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ, hành động Mỹ tấn công quân đội Syria đã khiến dư luận quốc tế nhớ lại cuộc chiến được Mỹ, Anh và một số đồng minh phát động tại Iraq hồi năm 2003 mà không cần sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông nhấn mạnh, Iraq đã bị tấn công với cái cớ rằng nước này sở hữu vũ khí hóa học, điều mà thực tế sau đó đã chứng minh là không đúng.

Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố, hành động của Mỹ làm tổn hại quan hệ "vốn đã xuống cấp nghiêm trọng giữa Nga và Mỹ," đồng thời khẳng định Moskva sẽ yêu cầu Mỹ phải làm rõ sự thật về nguyên nhân dẫn đến quyết định tấn công quân sự Syria.

Ông bày tỏ hy vọng, sự cáo buộc của Mỹ cho rằng Syria sử dụng vũ khí hóa học sẽ không khiến cho tình hình trở nên trầm trọng hơn.


Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Moskva cũng cho biết, Bộ Ngoại giao Nga đã phân tích kỹ lưỡng tình hình và khẳng định việc cho rằng chính quyền Syria sở hữu vũ khí hóa học là không thực tế.

Bộ Ngoại giao Nga dẫn xác nhận của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) của LHQ rằng Syria đã tiêu hủy hoàn toàn kho vũ khí hóa học của mình, do đó lý do quân đội Syria tấn công hóa học tại tỉnh Idlib là lý do hoàn toàn bịa đặt.

Ngược lại, Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Washington đã làm ngơ sự thực chính lực lượng khủng bố đã sử dụng vũ khí hóa học tại Iraq, Aleppo, gián tiếp tiếp tay cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế trong việc thực hiện các cuộc tấn công mới có sử dụng vũ khí sát thương hàng loạt.

Trong các tuyên bố khác, Moskva đặt ra khả năng ngừng mọi hợp tác quân sự với Mỹ cũng như nghi ngờ triển vọng của một liên quân Nga-Mỹ chống khủng bố tại Syria.

Trong diễn biến liên quan, ngày 7/4, phát biểu trước giới báo chí tại thủ đô Ankara, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết ông đã liên lạc nhằm sắp xếp cuộc thảo luận về tình hình Syria với các nhà ngoại giao đồng cấp của Mỹ, Nga, Pháp, Đức và Anh.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định cộng đồng quốc tế cần phải tăng cường phối hợp trong các giải pháp ngoại giao nhằm thuyết phục các bên ở Syria hướng đến các giải pháp hòa bình.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tạo ra các khu vực an toàn ở Syria, khẩn trương thành lập một chính phủ chuyển tiếp, soạn thảo hiến pháp Syria cũng như ngăn không để tái diễn các vụ tấn công nhằm vào dân thường ở nước này./.