Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AP)

Trong nỗ lực nhằm tạo đà cho các cuộc hòa đàm về cuộc khủng hoảng Syria sẽ diễn ra trong tuần tới, ngày 20/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Sergei Lavrov đã có cuộc hội đàm tại Zurich, Thụy Sĩ trước khi tham dự Diễn đàn kinh tế Davos.

Các cuộc thương lượng giữa chính quyền Damascus và phe đối lập dưới sự trung gian của Liên hợp quốc dự kiến sẽ được khởi động vào ngày 25/1 tới nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua và đã khiến 260.000 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, bất đồng xung quanh việc ai sẽ đại diện cho phe đối lập tại Syria đã dấy lên nghi ngờ liệu hội nghị do Liên hợp quốc làm trung gian kể trên có thể diễn ra theo đúng lịch trình.

Phát biểu tại Zurich sau khi hội đàm với người đồng cấp Kerry, Ngoại trưởng Lavrov từ chối trả lời thẳng câu hỏi liệu các cuộc hòa đàm sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch hay không.

Trước đó, hôm 19/1, người phát ngôn của ông Kerry cho hay vẫn còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết để đảm bảo rằng các cuộc hội đàm trên sẽ được triển khai./.