Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang ở thăm Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đối thoại bình đẳng giữa Nga và Mỹ giúp đạt tiến bộ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để tạo cân bằng lợi ích không chỉ giữa Nga và Mỹ mà cả cộng đồng quốc tế.

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry ngày 24/3 tại Moskva.

Ông Lavrov nhấn mạnh hai nước cần làm tất cả những gì có thể để tiêu diệt tổ chức Nhả nước Hồi giáo (IS) tự xưng và chủ nghĩa cực đoan bạo lực, đặc biệt là sau loạt vụ khủng bố ở Brussels vừa qua.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhất trí với Ngoại trưởng Nga rằng hai nước đạt tiến bộ về nhiều vấn đề phức tạp, trong đó có việc giúp chính phủ Syria và các nhóm đối lập tại nước này đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.

Ông Kerry cho rằng cần phải sớm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria để hai nước có thể hợp tác sang về các vấn đề khác như Yemen, Libya.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định các cường quốc như Nga và Mỹ dù có bất đồng về nhiều vấn đề nhưng vẫn có thể hợp tác để đối phó với những thách thức chung.

Ông Kerry cho rằng mặc dù lệnh ngừng bắn ở Syria còn mong manh, nhưng mức độ bạo lực đã giảm mạnh tới 85-90%.

Tuy nhiên, hai nước đều cho rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để chấm dứt hẳn bạo lực ở Syria, cũng như cung cấp trợ giúp nhân đạo cho người dân nước này.

Dự kiến, sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga, Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 24/3./.