Ông Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/9, Bộ Ngoại giao Venezuela đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ không tới Caracas như dự kiến và sẽ làm việc với Tổng thống Nicolas Maduro và người đồng cấp Delcy Rodríguez tại New York, bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Thông cáo cho biết việc ông Lavrov không tới Venezuela đã được lãnh đạo hai nước thỏa thuận. Quyết định của ông Lavrov được đưa ra sau khi tiến trình hòa đàm giữa chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đạt được tiến bộ quan trọng, trong đó Venezuela có nhiều đóng góp với vai trò trung gian.

Theo dự kiến, trong buổi làm việc giữa ông Lavrov và các nhà lãnh đạo Venezuela, hai bên sẽ thảo luận về kế hoạch Caracas mua 12 máy bay Sukhoi-30 của Nga.

Tổng thống Maduro và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cũng đang thúc đẩy một hội nghị thượng đỉnh các nước sản xuất dầu mỏ nhằm đưa ra giải pháp ngăn chặn việc giá dầu giảm đáng kể trong những năm gần đây, ảnh hưởng tới nguồn thu của các quốc gia này.

Venezuela có trữ lượng dầu thô đã được kiểm chứng là hơn 298 tỷ thùng, chiếm 18% trữ lượng dầu thô của thế giới, trong khi Nga sở hữu khoảng 80 tỷ thùng, chiếm gần 5%. Hai nước hiện sản xuất 18% lượng dầu thế giới./.