Ngoai truong Nga Sergey Lavrov to chuc hop bao lon dau nam 2016 hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tiến hành cuộc họp báo lớn thường niên tổng quát đường hướng đối ngoại của Nga năm 2015, cũng như khái quát các đường lối trong thời gian tiếp theo.

Cuộc họp báo có sự tham gia của khoảng hơn 250 phóng viên nước ngoài và 200 phóng viên Nga.

Ngay đầu cuộc họp báo, Ngoại trưởng Lavrov khái quát tình hình bất ổn của nền kinh tế thế giới hiện nay, trong đó có Nga.

Ông cho rằng có những nỗ lực nhằm đảm bảo lợi ích kinh tế của riêng mình, gây ảnh hưởng đến lợi ích những nước khác, thông qua việc hình thành các khối thương mại kín và điều này tác động xấu đến Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ngoại trưởng Nga cho biết hoạt động của lực lượng không quân Nga ở Syria đã thay đổi tình hình nước này, giúp thu hẹp khu vực do lực lượng khủng bố kiểm soát. Ông bác bỏ thông tin Nga chấp nhận để Tổng thống Syria Bashar al-Assad ra đi. Tuy nhiên, ông Lavrov cho rằng không thể chiến thắng khủng bố chỉ bằng biện pháp quân sự.

Ông kêu gọi Tổng thư ký Liên hợp quốc phải đưa ra những báo cáo tin cậy và chi tiết việc thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Bảo an về ngăn chặn tài trợ khủng bố.

Ngoại trưởng Nga khẳng định các cuộc đàm phán hòa bình Syria do Liên hợp quốc bảo trợ sẽ không thể thành công nếu các đại diện của cộng đồng người Kurd không được mời tham dự. Ông cũng nhấn mạnh quyền quyết định cuối cùng về các nhóm đối lập Syria tham gia đàm phán sẽ do Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura quyết định.

Đề cập tới quan hệ của Nga với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố việc NATO tăng cường sự hiện diện quân sự sát biên giới Nga là bước đi "thiển cận," đồng thời kêu gọi Mỹ và phương Tây từ bỏ chính sách kiềm chế Nga.

Về vấn đề Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Moskva sẽ yêu cầu chính quyền Kiev thực thi nghiêm túc Thỏa thuận Minsk 2 trong khuôn khổ "Bộ tứ Normandie" và Nga cam kết giải quyết hòa bình cuộc xung đột tại Donbass và giúp đảm bảo khôi phục sự đồng thuận tại Ukraine.

Theo Ngoại trưởng Nga, Moskva sẵn sàng hợp tác trên cơ sở bình đẳng với Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ song cho biết Nga sẽ làm tất cả để nền kinh tế Nga không phụ thuộc vào sự "đỏng đảnh" của phương Tây.

Trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga cũng lưu ý đến chiến lượng hướng Đông của Nga. Ông cũng đề cập tới các triển vọng hợp tác kinh tế mới với các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có việc Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) đã ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam.

Ông cũng thông báo Hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN sẽ diễn ra vào tháng Năm tới ở Sochi để kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, Ngoại trưởng Nga cho biết ông không tin Triều Tiên đã tiến hành thử bom H. Ông khẳng định Nga và Trung Quốc sẽ kêu gọi nối lại đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triền Tiên và không thể loại Triều Tiên khỏi tiến trình này.

Theo ông Lavrov, trong năm 2015, với tư cách ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga đã tìm cách tích cực tham gia giải quyết các vấn đề quốc tế, không chỉ nhằm bảo vệ lợi ích của Nga mà còn thực hiện các trách nhiệm của mình đối với tình hình trên thế giới.

Năm nay, thách thức chính của Nga là hình thành một hệ thống quốc tế công bằng mà một mình nước Nga không thể thực hiện điều đó. Ông cũng cho rằng hệ thống quốc tế cần thích ứng với tình hình thế giới hiện tại./.


(TTXVN/Vietnam+)