Ngoai truong Nga, Tho Nhi Ky va Iran hop ban ve tinh hinh Syria hinh anh 1Khói bốc lên từ khu vực Afrin, Syria, nhìn từ tỉnh Hatay trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 19/2, truyền thông địa phương đưa tin Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran sẽ nhóm họp tại Astana vào ngày 14/3 tới để bàn về tình hình Syria.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif được dẫn lời cho hay: “Trong hai tuần tới, 3 quốc gia bảo trợ cho tiến trình hòa bình Syria sẽ tổ chức hội nghị cấp Ngoại trưởng nhằm giảm mức độ căng thẳng tại Syria và dọn đường cho việc tổ chức một hội nghị lãnh đạo cấp cao tại Istanbul."

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ và người phát ngôn của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã xác nhận thông tin hội nghị cấp Ngoại trưởng giữa 3 nước sẽ được tiến hành vào ngày 14/3 tới.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm cùng ngày với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo Chính phủ Syria sẽ phải đối mặt với những hậu quả khôn lường nếu Damascus đạt thỏa thuận với Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) nhằm chống lại chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Erdogan đã nói với Tổng thống Putin rằng chiến dịch quân sự "Nhành ôliu" mà Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại vùng Afrin, miền Bắc Syria nhằm quét sạch sự hiện diện của các tay súng YPG sẽ vẫn tiếp tục được tiến hành theo đúng kế hoạch.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình hiện nay tại khu vực Idlib và Afrin của Syria./.
(Vietnam+)