Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố thỏa thuận hạt nhân với Iran đã "nằm trong tầm tay" và ông sẵn sàng tới Vienna (Áo) trong ngày để tham gia vào cuộc thương lượng của các bộ trưởng ngoại giao nhóm P5+1 với Iran.

Ngoại trưởng Nga cho biết hiện nhóm P5+1 và Iran đã tiến gần tới một thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Tehran. Để tiến tới ký kết được thỏa thuận này, cuộc gặp cấp ngoại trưởng có thể diễn ra bất kỳ lúc nào.

Ông Lavrov nhấn mạnh điều quan trọng là chất lượng của thỏa thuận chứ không phải là thời hạn đạt được thỏa thuận này. Theo ông, một thỏa thuận toàn diện sẽ bao gồm việc dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cùng ngày cho biết cuộc gặp cấp ngoại trưởng nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) dự kiến sẽ diễn ra trong một giờ đồng hồ.

Cuộc gặp tại Vienna sẽ có sự tham gia của các ngoại trưởng nhóm P5+1. Hiện Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã trở lại Áo để tham gia đàm phán.

Trước đó, hãng tin TASS của Nga ngày 8/7 dẫn nguồn tin ngoại giao cấp cao phương Tây, cho biết văn bản thỏa thuận giữa Iran và nhóm P5+1 đang ở "mức độ sẵn sàng cao", tức là đã hoàn tất tới 98%./.