Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 27/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ về cuộc xung đột ở Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) đã bị điều chỉnh lùi lại từ ngày 8/2 tới cuối tháng Hai.

Thông tin trên được ông Lavrov đưa ra tại cuộc họp với các nhóm đối lập Syria nhằm thảo luận về kết quả cuộc hòa đàm vừa diễn ra ở thủ đô Astana của Kazakhstan.

Cuộc đàm phán tại Astana do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bảo trợ, đã đi tới việc thiết lập cơ chế 3 bên để giám sát và đảm bảo việc thực thi đầy đủ lệnh ngừng bắn, ngăn chặn mọi hành động khiêu khích.

Ngoài ra, Nga đã chuyển cho phe đối lập Syria bản dự thảo Hiến pháp mới của Syria do Moskva soạn thảo, để nghiên cứu.

Hiện vẫn chưa có xác nhận của Liên hợp quốc về kế hoạch tổ chức vòng đàm phán sắp tới giữa các đại diện của Chính phủ Syria và phe đối lập có vũ trang.

Trước đó, cũng trong ngày 27/1, đại diện phe đối lập vũ trang Syria, ông Osama Abu Zeid tuyên bố phe này từ chối xem xét dự thảo Hiến pháp Syria do Nga đề xuất, với lý do nhiệm vụ chính hiện tại là thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn.

Theo người đại diện phe đối lập Syria, dự thảo Hiến pháp do bên ngoài đưa ra và không thể được chấp nhận.

Cuộc xung đột tại Syria bắt đầu bùng phát từ năm 2011 và đến nay đã làm hơn 310.000 người thiệt mạng và gây ra cuộc khủng hoảng người di cư trầm trọng tại châu Âu./.