Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiếp đại diện phe đối lập Syria ở Moskva (Nguồn: AFP)

Theo Tân Hoa Xã, ngày 13/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Moskva sẵn sàng hợp tác với các nước Phương Tây và Trung Đông để chống khủng bố và tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Phát biểu trong cuộc gặp với ông Khaleld al-Khoja - Chủ tịch Liên minh Dân tộc (SNC), tổ chức đối lập chính của Syria, ông Lavrov nêu rõ: "Chúng tôi hợp tác với các nước trong khu vực, Mỹ và các đối tác châu Âu của chúng tôi, nhằm giúp tất cả người Syria đoàn kết trong nhiệm vụ chính là bảo vệ đất nước của họ."

Ngoại trưởng Nga còn nhấn mạnh người Syria phải ngăn chặn nguy cơ nước này trở thành hang ổ của khủng bố. Theo ông Lavrov, Moskva và phe đối lập Syria có mối quan tâm chung trong việc ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố lan rộng, do đó "điều quan trọng nhất hiện nay là biến những mối quan tâm đó thành các hành động phối hợp thực tế."

Trong khi đó phía SNC nhất quyết đòi Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhân vật được Moskva hậu thuẫn, phải ra đi trước khi có thể thành lập bất cứ chính phủ chuyển tiếp nào. Tổ chức này cũng đồng thời bác bỏ những lời kêu gọi họ tham gia vào lực lượng chống IS.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất xây dựng một khuôn khổ quốc tế nhằm tạo ra một liên minh chống khủng bố trong khu vực. Hồi đầu tuần, ông Lavrov khẳng định đó sẽ không phải là "một liên minh quân sự truyền thống"./.