Ngoai truong Nga va My dien dam thao luan ve tinh hinh Syria hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trong một cuộc gặp hồi tháng Năm. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson thảo luận về tình hình tại Syria cũng như những diễn biến trong "cuộc chiến chống khủng bố" tại chiến trường này.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/9 ra tuyên bố xác nhận thông tin trên. Cuộc điện đàm diễn ra ngày 16/9, sau khi các lực lượng dân quân được Mỹ hậu thuẫn tại Syria cho rằng họ đã bị không quân Nga cùng quân đội chính phủ tấn công tại tỉnh Deir al-Zor. Tuy nhiên, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga không đề cập đến việc liệu hai ngoại trưởng có thảo luận về lời cáo buộc trên hay không.

Tại cuộc điện đàm, ngoại trưởng hai nước đã thảo luận về việc thực thi thỏa thuận quốc tế gần đây về Syria ở Astana, Kazakhstan, cũng như vòng đàm phán sắp tới tại Geneva (Thụy Sĩ) do Liên hợp quốc bảo trợ.

[Đàm phán Astana đạt nhất trí về các khu vực giảm căng thẳng tại Syria]


Cùng ngày, hãng thông tấn RIA của Nga dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết quân đội Syria đã cắt đứt con đường tiếp tế chính của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thành phố Deir al-Zor, sau khi giành quyền kiểm soát quận al-Jafra.

IS đã chiếm giữ phần lớn tỉnh Deir al-Zour kể từ năm 2014, bao vây các lực lượng chính phủ và người dân trong thủ phủ Deir al-Zour từ năm 2015. Từ tuần trước, quân đội Syria, dưới sự yểm trợ của không quân Nga, đã đột phá vòng vây của IS tại khu vực do chính phủ kiểm soát và một căn cứ không quân tại thủ phủ của tỉnh. Đến nay, quân đội Syria cũng đã chiếm lại được nhiều khu vực trong thành phố và khu vực ngoại ô.

Deir al-Zor là cứ điểm lớn cuối cùng của IS tại Syria, trong bối cảnh lực lượng này đang dần thất bại trước sự tấn công của quân đội Syria, cũng như của SDF - liên minh người Kurd và người Arab do lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) dẫn đầu và được liên quân Mỹ hậu thuẫn./.
(TTXVN/Vietnam+)