Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và Ngoại trưởng John Kerry (phải). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Sputnik, ngày 1/7, tại thủ đô Vienna của Áo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã tiến hành một cuộc hội đàm kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ. Cuộc gặp được tiến hành theo sự ủy thác của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chủ đề thảo luận chính trong cuộc hội đàm là diễn biến của tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân Iran, đang diễn ra ở Vienna. Ngoài ra, hai ngoại trưởng cũng thảo luận về việc phối hợp nỗ lực trong cuộc đấu tranh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và trao đổi quan điểm về cách thức khắc phục cuộc khủng hoảng Ukraine.

Kết thúc hội đàm, Ngoại trưởng Nga chỉ ra các cơ sở để chờ đợi thành quả của cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran. Quá trình đàm phán dự kiến hoàn thành vào ngày 30/6, tuy nhiên các bên đã nhất trí kéo dài đến 7/7.

Về vấn đề IS, Ngoại trưởng Nga cho biết đã trao đổi với người đồng cấp Mỹ "những ý kiến cụ thể" liên quan tới biện pháp đấu tranh chống IS. Hai bên nhất trí rằng vấn đề IS đòi hỏi quốc tế phải có hành động tích cực hơn nữa.

Liên quan tới vấn đề Ukraine, ông Lavrov nói: "Nga và Mỹ đã thống nhất tiếp tục trao đổi về cuộc khủng hoảng ở Ukraine."

Trong khi đó, ông Kerry cho biết Mỹ có kế hoạch thúc đẩy thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các điều khoản của Thỏa thuận Minsk. Đây cũng chính là mục tiêu mà Nga luôn theo đuổi và nỗ lực đóng góp./.