Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) trong cuộc gặp tại Washington, DC, ngày 10/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 10/5 đã gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để hội đàm về tình hình Syria và Ukraine trong bối cảnh một biến động chính trị đã khiến cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm ngoái được chú ý trở lại.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ: "Tôi chào đón Ngoại trưởng Sergei Lavrov tới Bộ Ngoại giao và đánh giá cao chuyến thăm của ông ấy tới Washington. Vì vậy, chúng tôi có thể tiếp tục các cuộc đối thoại và trao đổi vốn đã bắt đầu tại Moskva."

Dự kiến sau các cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà, ông Lavrov sẽ tới Nhà Trắng để gặp Tổng thống Trump.

[Ngoại trưởng Nga và Mỹ sẽ hội đàm về Syria trong ngày hôm nay]

Để chuẩn bị cho cuộc gặp cấp ngoại trưởng này, ngày 8/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã có cuộc thảo luận với quyền Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon tại New York (Mỹ). Hai bên đã đề cập khả năng nối lại các cuộc đối thoại song phương về vấn đề ổn định chiến lược.

Thứ trưởng Ryabkov đánh giá cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ rất hữu ích, hai bên đã đạt được sự hiểu biết lẫn nhau trong một loạt vấn đề song phương.

Đề cập triển vọng bình thường hóa quan hệ song phương, ông Ryabkov cho rằng hai nước cần giải quyết dứt điểm những "yếu tố gây khó chịu nghiêm trọng" đã nảy sinh dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, liên quan việc hồi cuối năm 2016, Mỹ đã tịch biên trụ sở cơ quan ngoại giao Nga tại Mỹ, vốn là tài sản quốc gia của Nga và có quy chế bất khả xâm phạm.

Hồi cuối tháng 12/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã áp đặt trừng phạt đối với 9 trường đại học, các công ty và cá nhân Nga, trong đó có Tổng cục Tình báo quốc phòng (GRU) và Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) với lý do cáo buộc Nga "can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ" và "gây áp lực với các nhà ngoại giao Mỹ" đang làm việc tại Nga.

Mỹ cũng đóng cửa hai khu nhà nghỉ ngoại ô của các nhà ngoại giao Nga và quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga./.