Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry (phải) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Getty)

Rạng sáng nay 9/9 theo giờ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng nước này, ông John Kerry, sẽ tới Geneva (Thụy Sỹ) để tham dự cuộc hội đàm cấp cao với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov nhằm tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình cho Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao John Kirby cho biết nội dung cuộc gặp sẽ "tiếp nối những cuộc đối thoại gần đây về vấn đề Syria, tập trung vào việc giảm bạo lực, mở rộng hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria, và hướng đến một giải pháp chính trị cần thiết để chấm dứt cuộc nội chiến" hiện nay ở quốc gia Trung Đông này.

Ngày 8/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đến Geneva.

Tại đây, ông Lavrov đã có cuộc gặp với Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura trong khoảng 30 phút.

Tuy nhiên, hai bên đã không đưa ra bình luận nào sau cuộc gặp này.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Nga, dự kiến cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng Nga và Mỹ sẽ diễn ra vào sáng 9/9 (theo giờ địa phương), tuy nhiên thời điểm cụ thể vẫn chưa được công bố.

Hôm 2/9, các nguồn tin ngoại giao cho biết Mỹ và Nga đang gần đạt được một thỏa thuận ngừng bắn 48 giờ ở Aleppo, cho phép Liên hợp quốc được tiến hành cứu trợ nhân đạo tại đây và hạn chế các đợt không kích của quân đội chính phủ Syria.

Nếu đạt được, thỏa thuận trên sẽ cho phép Mỹ chia sẻ tin tức tình báo với Nga trong chiến dịch quân sự nhằm vào các tổ chức khủng bố liên quan đến nhóm al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan khác, cùng ngày, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành điện đàm để thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria.

Hai bên đã nhất trí tiếp tục phối hợp để đạt được một giải pháp về vấn đề Syria, tăng cường nỗ lực để đạt được một lệnh ngừng bắn tại Aleppo trong dịp lễ Eid của tín đồ Hồi giáo.

Còn tại thành phố Aleppo của Syria, chiến sự vẫn diễn ra hết sức ác liệt.

Theo truyền thông sở tại, quân chính phủ và các lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát quận chiến lược Romousah bị rơi vào tay lực lượng phiến loạn hồi tháng trước và đang đẩy mạnh tấn công xuống phía Nam thành phố.

Nếu kết quả này được duy trì, mọi tiến triển mà lực lượng nổi dậy có được trong hơn một tháng qua sẽ bị mất, đồng thời quân đội Syria sẽ lại có thể siết chặt vòng vây ở khu vực phía Đông Aleppo cũng như dễ dàng tiếp cận khu vực phía Tây thành phố hiện do chính phủ kiểm soát thông qua cửa ngõ phía Nam./.