Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry trong một cuộc gặp tại London. (Nguồn: AP)

Ngày 5/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm bàn về vấn đề Syria.

Cuộc điện đàm diễn ra hai ngày sau khi Mỹ đơn phương ngừng mọi cuộc đối thoại với Nga về một thỏa thuận ngừng bắn nhằm vãn hồi hòa bình cho Syria.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nội dung cuộc điện đàm xoay quanh các vấn đề của Syria, song không đề cập đến việc Mỹ nối lại cuộc đối thoại song phương với Nga để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner khẳng định tiến trình đối thoại song phương về Syria giữa Nga và Mỹ vẫn bị đình lại, song thực tế này không cản trở được người đứng đầu ngoại giao hai nước thảo luận về vấn đề trên.

Cũng theo ông Mark Toner, trong 24 giờ qua, Ngoại trưởng Mỹ cũng đã điện đàm với người đồng cấp các nước Anh, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, cùng đại diện Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận vấn đề Syria.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết ngoài vấn đề Syria, ngoại trưởng hai nước cũng đã thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và sự hợp tác hai bên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trong diễn biến mới nhất tại Syria, ngày 5/10, quân đội Syria ra tuyên bố cho biết quân chính phủ đã phá hủy toàn bộ cơ sở trọng yếu của phiến quân ở phía Đông Aleppo, đồng thời khẳng định con đường duy nhất của các tay súng đang cố thủ trong thành phố Aleppo là đầu hàng, bởi tất cả các tuyến đường dẫn tới khu vực mà lực lượng này chiếm đóng đều bị cô lập.

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi quân đội Syria thông báo giảm các cuộc truy kích từ trên không đối với phiến quân ở Aleppo để tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ nhân đạo cho dân thường sống ở thành phố bất ổn này./.