Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: Reuters)

Ngày 9/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier đã điện đàm thảo luận về tình hình chiến sự ở Syria và diễn biến hiện nay trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Cuộc điện đàm diễn ra theo sáng kiến của phía Đức. Hai Ngoại trưởng đã trao đổi quan điểm về tình hình Syria, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nối lại cuộc đối thoại giữa chính phủ và các phe nhóm đối lập trong khuôn khổ đàm phán hòa bình ở Geneva, cũng như các nỗ lực nhằm nâng cao hiệu quả cuộc chiến chống các nhóm khủng bố và cực đoan ở Syria, thực hiện các nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga và Đức cũng thảo luận về những vấn đề cấp bách liên quan tới tiến trình thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk-2, nhấn mạnh sự cần thiết phải có những bước đi đồng bộ để giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, cũng như các vấn đề an ninh tại Ukraine.

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, ông Lavrov và ông Steinmeier cũng đã thảo luận các vấn đề riêng liên quan tới chương trình nghị sự Nga-Đức, trong đó đề cập tới lộ trình các cuộc tiếp xúc song phương sắp tới./.