Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một cuộc gặp ở Munich, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tình hình Syria, việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk tại Ukraine, tình tình Liban và Yemen là những chủ đề thảo luận chính trong cuộc điện đàm ngày 10/3 giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong cuộc điện đàm theo sáng kiến của Mỹ, hai quan chức Nga và Mỹ tiếp tục thảo luận cụ thể các biện pháp nhằm giải quyết cuộc nội chiến tại Syria trên cơ sở các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và hoạt động của hai bên với tư cách là đồng Chủ tịch Nhóm Quốc tế ủng hộ Syria.

Hai bên đã trao đổi những đánh giá về tiến trình thực thi thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tại Syria, đồng thời nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp hơn nữa trong lĩnh vực quân sự giữa hai nước nhằm thúc đẩy tuân thủ các điều kiện ngừng bắn và mở rộng việc tiếp cận nhân đạo đến người dân ở các khu vực bị phong tỏa.

Ngoại trưởng Nga và Mỹ cũng hy vọng rằng cuộc đàm phán giữa chính quyền Syria và phe đối lập dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc dự kiến diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) trong thời gian tới sẽ đáp ứng được các yêu cầu về bảo đảm những lợi ích của tất cả các nhóm tôn giáo sắc tộc.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ còn đề cập đến các vấn đề hỗ trợ nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt xung đột tại Yemen và bắt đầu đàm phán tìm kiếm giải pháp chính trị cho quốc gia này.

Ngoại trưởng Lavrov và người đồng cấp Kerry cũng thảo luận một số vấn đề quốc tế khác bao gồm tình hình Liban, việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk tại Ukraine và các vấn đề riêng rẽ khác trong quan hệ song phương.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng Mỹ cần chấm dứt chiến dịch truyền thông có mục đích chống Nga tại phương Tây, chiến dịch mà Nga cho rằng không phù hợp với sự hợp tác hiện nay theo hướng đem lại lợi ích chung cho cả hai bên./.