Trong hai ngày (10-11/5), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thăm chính thức Trung Quốc để tham dự Hội nghị ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức hợp tác Thượng Hải.

Ngày 10/5, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Dương Khiết Trì về tăng cường phối hợp và trao đổi thông tin giữa hai nước để thúc đẩy đối tác chiến lược toàn diện song phương, góp phần đem lại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, hai bên cam kết nỗ lực tìm ra giải pháp chính trị cho vấn đề Syria. Ông Lavrov cho rằng cả Nga và Trung Quốc đều ủng hộ kế hoạch hòa bình 6 điểm ở Syria do đặc phái viên Liên đoàn Arập-Liên hợp quốc Kofi Annan đề xuất, đồng thời yêu cầu "các thế lực bên ngoài" ngừng gây trở ngại cho việc thực thi kế hoạch này để sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria.

Về phần mình, ông Dương Khiết Trì cho rằng con đường phát triển của Syria phải do nhân dân nước này quyết định, nên tất cả các bên phải tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Ông kêu gọi nỗ lực hơn nữa để thuyết phục cả chính phủ Syria và phe đối lập tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn và bắt đầu tiến hành đối thoại chính trị trong thời gian sớm nhất.

Liên quan vấn đề hạt nhân của Iran, hai bên hoan nghênh các kết quả tích cực của vòng đàm phán hạt nhân giữa Iran và 5 nước thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc) và Đức (P5+1) tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng Tư vừa rồi.

Về tình hình Afghanistan, hai ông bày tỏ sự ủng hộ đối với nước này trong nỗ lực thực thi hòa bình, ổn định, độc lập và phát triển. Hai ông còn kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng thêm viện trợ cho Afghanistan./.