Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: AFP)

Ngày 6/9, các nguồn tin Trung Đông cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến sẽ tới thăm Tehran vào cuối tháng 10 tới để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy quan hệ thương mại song phương.

Hai nước có kế hoạch thành lập một ủy ban chung nhằm xúc tiến các kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và phát triển hạ tầng, cũng như giải quyết các vấn đề kinh tế khác.

Chuyên gia thuộc lĩnh vực năng lượng Iran, ông Dalga Khatinoglu cho rằng Tokyo có thể đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực năng lượng của Tehran sau khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này được dỡ bỏ. Ông Khatinoglu cho rằng Nhật Bản đang rất quan tâm tới các dự án trong cả hai lĩnh vực dầu khí và hóa dầu của Iran.

Hiện Iran cần 185 tỷ USD để đầu tư vào các dự án dầu khí trong 5 năm tới và muốn huy động 70 tỷ USD cho các dự án hóa dầu của mình. Trong khi đó, Nhật Bản có kinh nghiệm, năng lực đầu tư, cũng như sở hữu các công nghệ tiên tiến trong cả hai lĩnh vực nói trên.

Hiện 2 nước đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc đàm phán kéo dài 3 ngày tại Tehran, dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này, để ký kết một hiệp định đầu tư song phương. Các công ty Nhật Bản muốn khai thác tiềm năng thương mại của thị trường Iran trong bối cảnh xuất hiện những triển vọng kinh tế sáng sủa sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức)./.