Tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Một quyết định đã được đưa ra là cấm vĩnh viễn công dân Nhật Bản sau đây nhập cảnh vào Liên bang Nga: Takeshi Iwaya - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao".
Ngoại trưởng Nhật Bản Takeshi Iwaya và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 4/12 bày tỏ hy vọng sẽ thực hiện các chuyến thăm lẫn nhau để tăng cường quan hệ giữa hai cường quốc châu Á này.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken khẳng định mối quan hệ 3 bên với Hàn Quốc và Nhật Bản mạnh mẽ, hiệu quả và quan trọng hơn bao giờ hết, xét đến những thách thức và cơ hội mà ba nước đang phải đối mặt.
Dự kiến sự kiện sẽ diễn ra tại Busan vào cuối tháng 11 này với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Nhật Bản Kamikawa và Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin.
Ngoại trưởng Kamikawa cho biết Nhật Bản tán thành 3 luận điểm quan trọng, đó là lập tức trả tự do cho các con tin, giải quyết tình hình và tạo điều kiện để các hoạt động nhân đạo.
Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến được tổ chức tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) từ ngày 16-18/12 để kỷ niệm 50 năm hợp tác Nhật Bản-ASEAN.
Từ ngày 20-25/6, Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa sẽ tiến hành chuyến công du đến hai nước châu Âu là Vương quốc Anh và Pháp với lịch trình dày đặc.
Ngày 16/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Philippines Enrique Manalo nhất trí tăng cường hợp tác an ninh trong bối cảnh những thách thức an ninh phức tạp.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức đầu ngành ngoại giao Nhật Bản tới đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương này.
Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết ông sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội đối thoại với Trung Quốc trong bối cảnh hai bên nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng liên quan tới vấn đề Đài Loan.
Theo nguồn tin của chính phủ Nhật Bản, Ngoại trưởng Hayashi sau khi dự lễ nhậm chức sẽ gặp tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol để trao bức thư của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
Trong thời gian gần đây, có một số dấu hiệu cho thấy quan hệ Nhật-Hàn, vốn đang ở vào giai đoạn tồi tệ nhất trong thời hậu chiến, có thể sẽ tan băng dưới thời chính quyền của ông Yoon Suk-yeol.
Ngày 23/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel đã cùng nhau lên tàu sân bay Abraham Lincoln của Hải quân Mỹ sau khi tàu này tham gia tập trận.
Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết để đạt được các mục tiêu, nỗ lực của riêng Nhật Bản là chưa đủ mà điều quan trọng là các nước phải tăng cường hợp tác, chia sẻ các giá trị và nguyên tắc cơ bản của G7.
Tân Ngoại trưởng Hayashi khẳng định tầm quan trọng của việc lập mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định với Trung Quốc, đồng thời đề nghị nước láng giềng này thể hiện cách hành xử có trách nhiệm.
Ông Yoshimasa Hayashi, 60 tuổi, từng kinh qua các vị trí bộ trưởng quốc phòng, nông nghiệp và chính sách kinh tế và tài chính. Ông đã từ chức Thượng nghị sỹ và giành ghế duy nhất tại tỉnh Yamaguchi.
Đây là lần thứ 2 ngoại trưởng Mỹ và Nhật Bản hội đàm trực tiếp sau cuộc gặp hồi tháng 3 tại Tokyo, đồng thời là cuộc gặp đầu tiên sau hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng trước.
Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ đối với Luật hải cảnh mới của Trung Quốc cũng như việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động căng thẳng ở biển Hoa Đông và Biển Đông thời gian qua.
Hội nghị Ngoại trưởng 4 nước trong "Bộ tứ Kim cương" nhằm tăng cường hơn nữa liên kết trong việc hiện thực hóa tầm nhìn Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương tự do và rộng mở.