Ngoai truong Nhat Ban Taro Kono len ke hoach tham My vao thang Nam hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: AFP/TTXVN )

Kyodo đưa tin, ngày 25/4, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho hay Ngoại trưởng nước này Taro Kono đang lên kế hoạch thăm Mỹ vào đầu tháng Năm. Trong chuyến thăm, Kono có kế hoạch thảo luận với người sắp là đồng cấp của ông tại Mỹ, Mike Pompeo, về chính sách đối với Triều Tiên.

Ông Kono hy vọng tận dụng cuộc gặp này để nhanh chóng đạt được sự đồng thuận với ông Pompeo trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào đầu tháng Sáu tới.

[Nhật Bản không thay đổi chính sách gia tăng sức ép với Triều Tiên]

Theo các nguồn tin, trong cuộc gặp tới, ông Kono sẽ tìm cách khẳng định với người đồng cấp của mình rằng cần phải duy trì sức ép đối với Triều Tiên cho đến khi nước này giải trừ vũ khí hạt nhân.

Hai bên cũng sẽ thảo luận về những biện pháp cụ thể có thể đưa ra nhằm đảm bảo rằng Triều Tiên loại bỏ tất cả tên lửa của họ, không chỉ là các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể vươn tới lãnh thổ trên đất liền của Mỹ, mà cả những vũ khí tầm ngắn hơn có thể đe dọa Nhật Bản.

Ông Kono hy vọng ông Pompeo sẽ khẳng định tầm quan trọng của vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980.

Ngoài ra việc nhấn mạnh mục đích tăng cường quan hệ đồng minh an ninh song phương là để duy trì hòa bình và thịnh vượng của khu vực châu ÁThái Bình Dương, hai quan chức này được cho là sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề ngoại giao liên quan đến Trung Quốc, Nga và Trung Đông./.

(Vietnam+)