Ngoại trưởng Fumio Kishida. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 30/4 đã bắt đầu chuyến thăm Cuba nhằm tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, đồng thời tập trung mở rộng hợp tác và trao đổi kinh nghiệm.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo Granma, Ngoại trưởng Kishida khẳng định Cuba là một đất nước thân thiện với người Nhật và Tokyo mong muốn thúc đẩy mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Sau khi ghi nhận mối quan hệ và trao đổi song phương, Ngoại trưởng Kishida cho rằng tuy còn tồn tại những điểm khác biệt, song quan hệ Nhật Bản-Cuba vẫn tích cực, đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm Cuba lần này của ông sẽ là cơ hội để tiến hành đối thoại cởi mở trong mọi lĩnh vực, kể cả những vấn đề mà hai bên chưa có tiếng nói chung.

Theo Ngoại trưởng Kishida, Nhật Bản muốn trở thành đối tác tin cậy cho quá trình phát triển của Cuba. Hai nước có nhiều không gian để mở rộng và tăng cường, phát triển mối quan hệ song phương. Nhật Bản ủng hộ và đánh giá tích cực tiến trình bình thường hóa quan hệ Cuba-Mỹ, coi đây là cơ hội để khu vực phát triển nhanh và ổn định hơn.

Theo lịch trình, Ngoại trưởng Kishida sẽ lưu lại đảo quốc này đến ngày 3/5, và sẽ tiến hành nhiều cuộc tiếp xúc quan trọng với các quan chức nước sở tại./.