Ngoai truong Nhat cam ket giai quyet 'van de ton tai' voi Trung Quoc hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi phát biểu tại cuộc họp báo. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 20/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã cam kết giải quyết “các vấn đề tồn tại” trong quan hệ Nhật-Trung để mở đường cho chuyến thăm Nhật Bản sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thường niên của Quốc hội Nhật Bản tại Tokyo, Ngoại trưởng Motegi khẳng định cả hai nước “có chung trách nhiệm đảm bảo hòa bình và thịnh vượng của châu Á và toàn thế giới.”

Vì vậy, Tokyo và Bắc Kinh cần phải tổ chức đối thoại cấp cao định kỳ và tăng cường các hoạt động giao lưu và hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Liên quan việc Trung Quốc cử các tàu tới vùng biển gần quần đảo Senkaku mà Tokyo đang quản lý và Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền, Bộ trưởng Motegi nhấn mạnh “sẽ không dung thứ cho nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng,” đồng thời Tokyo sẽ “có cách tiếp cận bình tĩnh và kiên quyết đối với tình hình này.”

Mặt khác, theo Bộ trưởng Motegi, Tokyo sẽ tiếp tục hối thúc Bắc Kinh thả các công dân Nhật Bản đang bị giam giữ ở Trung Quốc và dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thực phẩm của Nhật Bản mà Bắc Kinh đã áp đặt sau cuộc khủng hoảng nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011.

Về vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á trên Biển Đông, Bộ trưởng Motegi hy vọng các bên có thể tìm được một giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Đối với Hàn Quốc, Bộ trưởng Motegi nhắc lại lời kêu gọi chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in xử lý các quan ngại của Nhật Bản liên quan vấn đề lao động cưỡng bức.

Về quan hệ với Mỹ, Bộ trưởng Motegi khẳng định quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ đang “vững mạnh hơn bao giờ hết” trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 60 năm ngày kỳ kết hiệp ước an ninh song phương một ngày trước đó.

Ông cho biết Nhật Bản và Mỹ sẽ hợp tác với Hàn Quốc để thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Mặt khác, ông Motegi cũng nhấn mạnh các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là “các hành động khiêu khích không thể chấp nhận” và Nhật Bản sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt mà Liên hợp quốc áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Liên quan tới 4 hòn đảo nằm ở ngoài khơi Hokkaido mà Nga đang quản lý và Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền, Bộ trưởng Motegi bày tỏ hy vọng có các cuộc thảo luận kỹ lưỡng với người đồng cấp của Nga về vấn đề này.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ tiếp tục triển khai các dự án hợp tác kinh tế chung trên các đảo này nhằm xây dựng lòng tin song phương.

Về vấn đề thương mại, Bộ trưởng Motegi tuyên bố Nhật Bản sẽ nỗ lực giữ vai trò lãnh đạo trong việc định hình các khuôn khổ thương mại quốc tế thông qua việc ký kết hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và đi đầu trong các cuộc thảo luận về vấn đề cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)