Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: AP)

Theo hãng tin Kyodo ngày 31/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida có kế hoạch thăm Bắc Kinh vào cuối tháng 4 tới để hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, trong bối cảnh Tokyo tìm cách cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Các nguồn tin theo sát quan hệ song phương cho biết, nếu được thực hiện, đây sẽ là chuyến thăm Bắc Kinh đầu tiên của ông Kishida kể từ tháng 11/2014.

Ông Kishida hy vọng trong chuyến thăm này sẽ thu hẹp các bất đồng giữa hai nước liên quan tới vấn đề Biển Đông và thúc đẩy các cuộc trao đổi cấp cao song phương.

Ngày 29/2 vừa qua, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu thăm Tokyo đã có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama.

Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí sẽ tìm cách thu xếp các chuyến thăm cũng như các cuộc hội đàm cấp cao giữa hai nước trong năm nay. Ông Khổng Huyễn Hựu cho biết Bắc Kinh sẽ cân nhắc tích cực về chuyến thăm của ông Kishida.

Cuộc hội đàm giữa ông Khổng Huyễn Hựu và Thứ trưởng Sugiyama được xem là một dấu hiệu tích cực trong quan hệ song phương Nhật-Trung, trong bối cảnh Trung Quốc trước đó đã khước từ nỗ lực của Tokyo thu xếp cuộc điện đàm giữa ngoại trưởng hai nước sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư ngày 6/1 và phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh ngày 7/2 vừa qua./.