Ngoai truong Nhat-Han co the gap nhau ben le WEF tai Thuy Si hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) có thể gặp người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Nguồn: Kyodo)

Theo Kyodo, các nguồn tin ngoại giao cho biết, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono có thể gặp người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha vào tuần tới, bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Thụy Sĩ, để thảo luận mối quan hệ song phương vốn ngày càng tồi tệ liên quan vấn đề lao động thời chiến.

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa Ngoại trưởng hai nước kể từ khi căng thẳng song phương gia tăng sau khi một tòa án Hàn Quốc hồi tháng 10 năm ngoái ra phán quyết yêu cầu một công ty Nhật Bản chi trả khoản bồi thường cho lao động thời chiến trong giai đoạn cai trị thực dân của Nhật Bản 1910-1945.

Vụ việc Hải quân Hàn Quốc bị cáo buộc khóa radar hỏa lực nhằm vào một máy bay tuần tra của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng làm leo thang căng thẳng giữa Tokyo và Seoul.

[Dấu hiệu rạn nứt mới trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản]

Nếu cuộc gặp được tiến hành, Ngoại trưởng Kono sẽ nói với người đồng cấp Kang rằng Nhật Bản sẽ có hành động cương quyết nếu Hàn Quốc thu tài sản của tập đoàn sản xuất thép Nippon Steel. Nếu tranh chấp không được giải quyết thông qua các kênh ngoại giao, Tokyo có thể theo đuổi việc lập ra một ban trọng tài với sự tham gia của bên thứ ba để giải quyết vụ việc dựa trên thỏa thuận năm 1965.

Trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Nhật-Hàn cũng có thể thảo luận vấn đề “phụ nữ mua vui” sau khi Hàn Quốc hồi năm ngoái quyết định giải thể quỹ hỗ trợ nạn nhân "phụ nữ mua vui" do Nhật Bản tài trợ, vốn được thành lập theo khuôn khổ thỏa thuận song phương 2015.

Thỏa thuận này được ký kết nhằm giải quyết một cách triệt để và không thể đảo ngược vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm việc trong các nhà chứa của quân đội Nhật Bản trong thời chiến./.

(Vietnam+)