Ngoai truong Nhat-Han hoi dam giua luc gia tang tranh cai ngoai giao hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trong cuộc gặp tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 11/4/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung Wha ngày 1/8 đã hội đàm trong bối cảnh tranh cãi ngoại giao gay gắt giữa hai bên liên quan đến chính sách thương mại và lịch sử thời chiến.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Taro Kono và bà Kang Kyung Wha kể từ khi hai bên có cuộc trao đổi ngắn hồi cuối tháng 6 bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Hàn Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định hồi đầu tháng 7 của Nhật Bản tăng cường hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu chủ chốt được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn và màn hình cho điện thoại thông minh và tivi, cho rằng động thái này đi ngược lại tinh thần tự do thương mại.

[Điều gì đẩy căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc leo thang?]

Nhật Bản cũng lên kế hoạch loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách trắng" các quốc gia được nhận ưu đãi trong xuất khẩu của Tokyo.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gặp những người đồng cấp Nhật Bản, Hàn Quốc trong một cuộc gặp ba bên ngày 2/8. Với vai trò trung gian hòa giải, ông Pompeo được chờ đợi sẽ thúc đẩy hai đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại châu Á này tìm ra giải pháp cho vấn đề.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc lâu nay vẫn trong trạng thái căng thẳng do những tranh cãi về lịch sử liên quan thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết buộc các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động thời chiến.

Mâu thuẫn tiếp tục gia tăng liên quan đến biện pháp của chính quyền Tokyo hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc ba loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc.

Nhật Bản khẳng định chính sách quản lý xuất khẩu là để bảo đảm an ninh, trong khi Hàn Quốc cho rằng hành động của Tokyo đặt ra "mối đe dọa lớn" đối với nền kinh tế thế giới và làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)