Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái), Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (giữa) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se chụp ảnh chung tại cuộc họp. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 24/8, cuộc hội đàm chính thức giữa Ngoại trưởng ba nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã diễn ra tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các Ngoại trưởng đã tiến hành thảo luận về chính sách chống khủng bố, vấn đề Triều Tiên gần đây liên tục phóng tên lửa, thử hạt nhân; và việc cải thiện, tăng cường quan hệ giữa ba nước, trong đó có hợp tác kinh tế, trao đổi nguồn nhân lực và đàm phán hướng tới ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) ba bên.

Đặc biệt, các ngoại trưởng đã thảo luận việc thống nhất sớm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ba bên, dự kiến trong năm nay.

Trước đó, tối 23/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã có buổi hội đàm kín kéo dài một giờ về những căng thẳng gần đây giữa hai nước xung quanh quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku, trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông.

Ông Kishida cũng có buổi hội đàm song phương với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se về việc thực hiện thỏa thuận giữa hai nước đối với vấn đề "phụ nữ mua vui," theo đó Nhật Bản sẽ chuyển cho Hàn Quốc một tỷ yen (khoảng 8,9 triệu USD) vào Quỹ Hàn gắn và Tái hòa giải, do chính phủ Hàn Quốc thành lập nhằm hỗ trợ các phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực Đông Bắc Á lên cao.

Vài giờ trước khi Ngoại trưởng ba nước bắt đầu nhóm họp, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM), động thái bị xem là vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc cấm nước này sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo./.