Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/1, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế giao tranh với lực lượng người Kurd ở Syria, trong bối cảnh chiến dịch quân sự của chính quyền Ankara ở khu vực Afrin, miền Bắc Syria đã bước sang ngày thứ 4.

Ngoại trưởng Pháp cho rằng tình hình giao tranh căng thẳng trong những ngày gần đây giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn là một dấu hiệu cho thấy làn sóng xung đột mới hoàn toàn có thể nổ ra ở khu vực Trung Đông, sau khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại.

[Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện chấm dứt chiến dịch quân sự tại Syria]

Ông Le Drian cảnh báo rằng nếu không có một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến ở Syria, khu vực Trung Đông có thể lại bùng phát những cuộc xung đột căng thẳng như cuộc chiến chống IS.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis cho rằng giao tranh giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng người Kurd đang làm sao lãng cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời gây cản trở đối với các nỗ lực cứu trợ nhân đạo./.