Ngoai truong Phap: Iran vuot gioi han lam giau urani la phan ung toi hinh anh 1Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 14/7 khẳng định việc Iran vượt giới hạn làm giàu urani sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) là một "phản ứng tồi đối với một quyết định tồi," làm dấy lên lo ngại về nguy cơ rơi vào chiến tranh.

Căng thẳng đã leo thang khi Washington đổ lỗi cho Iran trong các vụ tấn công tàu chở dầu và việc Tehran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ gần đây, dẫn tới việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh không kích Iran, song đã rút lại vào phút chót trước khi để lại hậu quả.

Trước đó, ông Trump đã rút khỏi JCPOA, mà nhóm P5+1 (gồm năm thành viên Hội đồng bảo an và Đức) ký với Iran năm 2015 nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran. Sau đó, Washington đã tái áp đặt trừng phạt, thậm chí siết chặt trừng phạt đối với lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ của Iran và các lợi ích khác từng nhất trí trong thỏa thuận.

Tehran đã đáp lại bằng việc vượt giới hạn làm giàu urani trong thỏa thuận, cao hơn nhiều mức cần để tạo ra điện năng.

Phát biểu với báo giới, khi được hỏi về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh quy mô lớn ở Trung Đông, ông Le Drian cảnh báo: "Tình hình rất nghiêm trọng. Gia tăng căng thẳng có thể dẫn tới các sự cố."

Ông nói thêm: "Việc Iran quyết định không tuân thủ một số cam kết của mình liên quan đến phổ biến hạt nhân là một điều đáng lo ngại nữa. Đây là quyết định tồi, một phản ứng tồi đối với một quyết định tồi khác là việc Mỹ rút khỏi JCPOA cách đây một năm."

[IAEA thông báo Iran đang làm giàu urani tới độ tinh khiết 4,5%]

Các cường quốc châu Âu không ủng hộ các trừng phạt mà ông Trump áp đặt đối với Iran, nhưng không thể xúc tiến cách để Iran tránh được các trừng phạt này.

Ông Le Drian nhấn mạnh: "Không ai muốn chiến tranh. Nhưng tôi lại thấy rằng ai nói không muốn chiến tranh cũng đều đang đi đến cực điểm của sự leo thang, cả Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Trump hay các nhà lãnh đạo vùng Vịnh. Đây chính là những yếu tố leo thang đáng lo ngại."

Theo Ngoại trưởng Pháp, Iran không đạt được gì từ việc rút khỏi các cam kết trong thỏa thuận; Mỹ cũng không được gì nếu Iran có vũ khí hạt nhân, như vậy "điều quan trọng là cần áp dụng các biện pháp giảm leo thang để giảm căng thẳng."

Tại Baghdad (Iran) ngày 13/7, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini đã ủng hộ đề xuất của Iraq tổ chức một hội nghị giữa Iran và các nước đối địch trong khu vực, các quốc gia vùng Vịnh đồng minh của Mỹ như Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)