Ngoai truong Pompeo hoan nghenh Trieu Tien tra tu do cho cong dan My hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hãng thông tấn Yonhap ngày 17/11 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hoan nghênh Chính phủ Triều Tiên vừa quyết định trao trả một công dân Mỹ bị bắt giữ trước đó.

Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Pompeo nói: "Chính phủ Mỹ cảm ơn sự hợp tác của Đại sứ quán Thụy Điển và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên trong việc trao trả tự do cho công dân Mỹ."

"Chính phủ Mỹ muốn gửi lời cảm ơn và hy vọng Thụy Điển, với tư cách là nước đại diện cho quyền lợi của Mỹ tại Triều Tiên, tiếp tục hỗ trợ trong hoạt động bảo hộ công dân Mỹ. Sức khỏe và sự an toàn của công dân Mỹ là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump."

Trước đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin một công dân Mỹ đã bị trục xuất khỏi Triều Tiên sau khi bị phát hiện thâm nhập trái phép vào nước này hôm 16/10.

Công dân nói trên được xác nhận là Lawrence Bruce Byron, bị giam giữ do nhập cảnh trái phép vào Triều Tiên qua biên giới với Trung Quốc.

KCNA cũng thông báo khi bị thẩm vấn, Byron thú nhận anh ta đã thâm nhập vào Triều Triên theo lệnh của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trong dịp Ngoại trưởng Pompeo thăm Bình Nhưỡng hồi tháng Năm vừa qua, Triều Tiên cũng đã trao trả 3 công dân Mỹ gồm nhà truyền giáo Kim Dong-chul, bị bắt giữ vào năm 2015; Kim Sang-duk, còn gọi là Tony Kim, người đã có một tháng giảng dạy tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) trước khi bị bắt vào năm 2017; và Kim Hak-song, người cũng giảng dạy tại PUST và bị bắt vào năm 2018./.
Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)