Ngoai truong Pompeo hy vong cuoc gap My-Trieu dien ra vao dau nam 2019 hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore ngày 11/6 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 21/11 cho biết ông tiếp tục hy vọng vào một cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào đầu năm 2019.

Ông Pompeo nêu rõ: "Chúng tôi tiếp tục đàm phán để hối thúc họ thực hiện cam kết mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng Triều Tiên. Điều này sẽ tuyệt với đối với Mỹ và khu vực, cũng như người dân Triều Tiên, và tôi hy vọng rằng sẽ có một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo vào đầu năm 2019."

Ngoại trưởng Pompeo đã dự định gặp một quan chức cấp cao Triều Tiên tại New York vào đầu tháng này nhằm lên kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh nói trên và thảo luận về nội dung chi tiết trong cam kết của Triều Tiên nhằm dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

[Phản ứng của Mỹ về thông tin Triều Tiên thử vũ khí mới]

Tuy nhiên, cuộc gặp bất ngờ bị hoãn một ngày trước khi diễn ra theo dự kiến.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ giảm quy mô cuộc tập trận chung mang tên "Đại bàng non" vào đầu năm 2019, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đang phán về việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Mattis cho hay cuộc tập trận Đại bàng non "sẽ giảm về quy mô." 

Bộ trưởng Mattis nêu rõ: "Cuộc tập trận Đại bàng non đang được tái tổ chức nhằm duy trì một mức độ sẽ không gây hại cho biện pháp ngoại giao"./.

(TTXVN/Vietnam+)