Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo sau Hội nghị Ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels (Bỉ) ngày 4/12/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có bài phát biểu trước các nhà ngoại giao châu Âu tại Brussels (Bỉ), trong đó ông lên tiếng bảo vệ chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời cho rằng Washington đang xây dựng một trật tự thế giới mới.

Phát biểu tại trụ sở của Quỹ German Marshall ở Brussels, Bỉ, Ngoại trưởng Pompeo đã bảo vệ chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Trump, khẳng định Washington không từ bỏ vai trò lãnh đạo toàn cầu, mà thay vào đó đang tái định hình thế giới sau Chiến tranh thế giới thứ 2 dựa trên cơ sở các quốc gia, chứ không phải các thể chế đa phương.

Ông cho rằng Mỹ đang hành động nhằm bảo vệ và thúc đẩy một thế giới tự do, minh bạch, công bằng và cởi mở.

[Câu thần chú “Nước Mỹ trước tiên” và quản trị kinh tế toàn cầu]

Nhà ngoại giao Mỹ đồng thời trấn an các đồng minh ở bên kia bờ Đại Tây Dương. Theo ông, việc một số "người bạn" châu Âu cho rằng Mỹ không hành động vì lợi ích của thế giới, như kế hoạch rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, các thỏa thuận tự do thương mại hay Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), là "hoàn toàn sai lầm." 

Ông biện minh rằng Mỹ đang hành động đúng đắn khi rút khỏi hoặc đàm phán lại các thỏa thuận hết hạn hoặc gây tổn hại, các hiệp định thương mại và một số thỏa thuận quốc tế khác vốn không phục vụ lợi ích các lợi ích cho nước này.

Bài phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiến hành thảo luận hàng loạt thách thức an ninh, đặc biệt là vụ va chạm hải quân Nga-Ukraine./.