Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputnik đưa tin ngày 5/7, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định Washington ủng hộ việc thực thi thỏa thuận Minsk cho đến khi nào xuất hiện các lựa chọn tốt hơn mà cả Nga lẫn Ukraine đều chấp nhận.

Trả lời báo giới, quan chức trên nhấn mạnh: “Mỹ vẫn ủng hộ tiến trình thực thi thỏa thuận Minsk cũng như cơ chế Bộ tứ Normandy.”

Bên cạnh đó, Washington đang cân nhắc bổ nhiệm một đại diện đặc biệt để điều phối việc thực thi thỏa thuận Minsk.

Ngoài ra, theo quan chức nói trên, Mỹ vẫn chưa sẵn sàng ủng hộ quan điểm của Ukraine rằng Nga đứng đằng sau các vụ tấn công mạng xảy ra thời gian gần đây.

[Nga để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ về vấn đề Ukraine]

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết nước này quyết tâm tiếp tục đối thoại với Mỹ về vấn đề Ukraine và mong muốn Washington bổ nhiệm một đại diện mới thay thế trợ lý ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland.

Trả lời phỏng vấn tờ Izvestiya, ông Ryabkov nói: "Mỹ vẫn chưa bổ nhiệm đại diện cấp cao để tiếp tục cuộc đối thoại này, vốn trước đó do trợ lý tổng thống Nga Vladislav Surkov và trợ lý ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland tiến hành. Tuy nhiên, chúng tôi đã thể hiện rõ rằng việc bổ nhiệm sẽ sớm diễn ra. Ngay sau khi quyết định bổ nhiệm được đưa ra, chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại."

Bên cạnh đó, ông Ryabkov còn cho biết thêm, Moskva để ngỏ khả năng đối thoại và sẵn sàng trao đổi quan điểm về nhiều lĩnh vực.

Cũng theo ông Ryabkov, những tuyên bố của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga liên quan tới việc thực thi các thỏa thuận Minsk về Ukraine là phi lý, trong khi cách tiếp cận kiểu này đảm bảo cho việc duy trì các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi bị đổ lỗi về thất bại trong việc thực thi các thỏa thuận Minsk... Họ (Mỹ, EU) cho rằng Nga nên đảm bảo việc giành lại quyền kiểm soát cho Kiev đối với vùng lãnh thổ này theo một số cách thức bí hiểm để tạo cơ sở cho việc dỡ bỏ trừng phạt... Những tuyên bố này là phi lý và đi ngược lại các thỏa thuận Minsk."

Một lần nữa, ông khẳng định Moskva không phải là một bên trong các thỏa thuận Minsk mà là nhà bảo lãnh cho những văn kiện này./.