Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir. (Nguồn: AP)

THX/Reuters đưa tin, trong tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran ngày 3/1, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir đã cáo buộc Tehran bảo hộ cho tổ chức khủng bố Al-Qaeda thông qua hoạt động buôn lậu vũ khí.

Jubeir cho biết ông đã thông báo với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vụ Đại sứ quán Saudi Arabia tại Iran bị tấn công vào tối 2/1.

Theo ông, vụ tấn công này tương tự các vụ tấn công trước đây của người Iran nhằm vào các đại sứ quán nước ngoài ở Tehran và diễn ra phù hợp với các chính sách gây bất ổn của Iran trong khu vực thông qua việc thiết lập "các nhóm khủng bố" tại Saudi Arabia.

Ông cáo buộc nhà chức trách Iran đã không có bất cứ biện pháp gì để ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào Đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran cũng như lãnh sự quán nước này tại thành phố Mashhad.

Theo Ngoại trưởng Jubeir, các nhân viên Đại sứ quán Saudi Arabia đã được sơ tán đến Dubai (UAE) an toàn sau vụ tấn công này, đồng thời Riyadh yêu cầu các nhà ngoại giao Iran phải rời khỏi Saudi Arabia trong vòng 48 giờ đồng hồ./.