Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir. (Nguồn: AP)

Ngày 27/3, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tuyên bố Iran cần phải thay đổi "cách hành xử" đối với Riyadh nếu muốn bình thường hóa quan hệ với vương quốc Hồi giáo dòng Sunni này.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nam Phi, Ngoại trưởng Jubeir cho biết Riyadh "muốn có quan hệ hòa bình" với Tehran và đã cố gắng cài thiện quan hệ giữa hai bên trong hơn 3 thập niên, song không đạt được gì.

Theo ông Jubeir, thay vì "quan hệ và tình hữu nghị với Iran," Saudi Arabia lại "bị đe dọa bởi các hành động can thiệp công việc trong nước... các vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán."

Ông nhấn mạnh "Iran biết phải làm gì để có quan hệ bình thường với Saudi Arbia và phần còn lại của thế giới Hồi giáo, đó là thay đổi cách hành xử."

Tháng 1 vừa qua, Riyadh đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran sau khi những người biểu tình Iran đột nhập và phá hoại đại sứ quán Saudi Arabia tại Tehran và lãnh sự quán tại thành phố Mashahad, nhằm phản đối việc Riyadh hành quyết một giáo sỹ Hồi giáo nổi tiếng dòng Shi'ite.

Saudi Arabia và các quốc gia đồng minh vùng Vịnh cũng cáo buộc Iran hậu thuẫn phiến quân Houthi dòng Shi'ite tại Yemen cũng như tìm cách gây bất ổn cho các quốc gia này. Riyadh và các đồng minh vùng Vịnh ủng hộ lực lượng nổi dậy tại Syria, trong khi Tehran ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 26/3 tuyên bố Tehran sẵn sàng cho các cuộc đối thoại trực tiếp với Riyadh về hoà bình tại Syria và cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo ông Rouhani, Saudi Arabia đóng vai trò quan trọng trong thế giới Hồi giáo và "nếu có bất kỳ vấn đề nào giữa hai nước thì cần được giải quyết thông qua đối thoại"./.