Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan. (Nguồn: channelnewsasia.com)

Ngày 29/2, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan chính thức có chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc theo lời mời của người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 28/2, Bộ Ngoại giao Singapore (MFA) cho biết trong chuyến thăm ông Balakrishnan sẽ có các cuộc gặp với Phó Chủ tịch nước Lý Nguyên Triều, Ủy Viên trưởng Quốc Vụ viện Dương Khiết Trì, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tống Đào và ông Ngoại trưởng Vương Nghị, người sẽ tổ chức buổi chiêu đãi ông Balakrishnan.

Ngoài ra, ông Balakrishnan, trên cương vị là Bộ trưởng phụ trách Văn phòng Chương trình quốc gia thông minh, cũng có cuộc gặp với người phụ trách Quản trị không gian mạng của Trung Quốc Lu Wei.

Liên quan đến thúc đẩy mối quan hệ giữa ASEAN-Trung Quốc, phát biểu trước chuyến thăm, ông Balakrishnan cho biết Singapore, với tư cách là nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, sẽ làm việc một cách khách quan với tất cả các bên để đưa mối quan hệ hai bên phát triển tích cực và hướng về phía trước, trong đó có các vấn đề nhạy cảm liên quan đến tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải giữa Trung Quốc và một nước ASEAN.

Ông Balakrishnan nhấn mạnh cả ASEAN và Trung Quốc đều có lợi ích chiến lược trong việc duy trì một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Theo thông báo của MFA, tháp tùng ngoại trưởng Balakrishnan tới thăm Trung Quốc lần này có phu nhân và một số quan chức bộ cấp cao của Singapore.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Vivian Balakrishnan sau khi đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng Singapore hồi tháng 9/2015./.