Ông Saud al-Faisal. (Nguồn: AFP)

Tuyên bố của Hoàng gia Saudi Arabia cho biết cựu Ngoại trưởng nước này, Hoàng tử Saud al-Faisal đã qua đời tại Mỹ ngày 9/7, chỉ hai tháng sau khi ông kết thúc quãng thời gian 40 năm đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Bộ Ngoại giao.

Ông Saud al-Faisal là người lập kỷ lục Ngoại trưởng tại nhiệm lâu nhất thế giới.

Tuyên bố từ Hoàng gia Saudi Arabia nhấn mạnh Hoàng tử Saud al-Faisal là một biểu tượng của sự chính trực và cần mẫn, góp phần đưa Saudi Arabia trở thành một quốc gia có vai trò ngoại giao lớn, vượt qua các cuộc khủng hoảng khu vực thành công và duy trì các mối quan hệ với phương Tây.

Hoàng tử Saud al-Faisal sinh năm 1940, tốt nghiệp đại học Princeton ở New Jersey, Mỹ vào năm 1964. Năm 1975, ông được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Saudi Arabia và đã phục vụ 4 đời Quốc vương. Lần cuối ông tuyên thệ nhậm chức vào tháng 3 vừa qua khi Quốc vương Salman bin Abdulaziz lên ngôi.

Hoàng tử Saud là một trong những thành viên uy tín nhất trong Hoàng gia Saudi Arabia trước khi từ nhiệm vào tháng 4 lý do sức khỏe.

Trong 40 năm giữ cương vị ngoại trưởng, ông Saud al-Faisal đã tham gia vào những nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến tại Liban giai đoạn 1975-1990, đưa ra chính sách ngoại giao của Saudi Arabia từ năm 1980-1988 trong cuộc chiến Iraq-Iran 1980-1988 và trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991 do Mỹ đứng đầu./.