Ngoại trưởng Don Pramudwinai. (Nguồn: TASS)

Ngày 31/5, Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) đã ra phán quyết rằng Ngoại trưởng Don Pramudwinai của nước này "có thể không còn đủ tư cách" để tiếp tục nắm giữ chức vụ do vi phạm quy định về việc cấm quan chức cấp bộ trưởng và vợ hay chồng của quan chức này nắm giữ cổ phần của doanh nghiệp.

Vụ việc sẽ được đệ trình lên Tòa án Hiến pháp xem xét.

Đơn tố cáo ông Don vi phạm quy định trên do Đảng Pheu Thai đưa ra hồi tháng 5 năm ngoái. Cùng bị tố cáo với ông Don còn có 8 quan chức đương nhiệm và mãn nhiệm khác trong chính quyền quân sự Thái Lan.

Theo Điều 187 của Hiến pháp năm 2017, quan chức cấp bộ trưởng bị cấm nắm giữ cổ phần trong doanh nghiệp và nếu muốn tiếp tục hưởng cổ tức từ cổ phần đang nắm giữ thì phải thông báo với Ủy ban Chống Tham nhũng quốc gia (NACC) trong vòng 30 ngày sau khi được bổ nhiệm.

Số cổ phiếu đó cũng phải được chuyển cho một quỹ đầu tư tài sản quản lý. Quy định này áp dụng cho cả vợ hoặc chồng của quan chức cấp bộ trong Chính phủ Thái Lan.

[Hai lực lượng biểu tình tham gia vào chính trường Thái Lan]

Kết quả điều tra của EC cho thấy, đối với 8 người khác, việc nắm giữ cổ phần đã được thông báo đầy đủ trong khi vợ của ông Don dù nắm giữ hơn 5% số cổ phiếu của một công ty, đã không thông báo cho NACC.

Hiện EC cũng đang điều tra thêm về tố cáo của Đảng Pheu Thai đối với 3 bộ trưởng đương nhiệm khác là Bộ trưởng Giao thông Pailin Chuchottaworn, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Suvit Maesincee và Bộ trưởng Giáo dục Teerakiat Jareonsettasin cùng 90 thành viên của Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA)-Quốc hội Thái Lan./.