Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu trong cuộc họp báo tại Ankara. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 19/8 tuyên bố Mỹ dường như không quan tâm tới việc giải quyết các vấn đề song phương với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên tại thành phố Antalya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết có vẻ như Mỹ không muốn giải quyết các vấn đề gây tranh cãi giữa hai nước mà muốn kéo dài những vấn đề này cho đến cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Theo ông Cavusoglu, Ankara đã áp dụng cách tiếp cận "mang tính xây dựng" để giải quyết những tranh cãi giữa hai quốc gia đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong vụ giam giữ một mục sư người Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

[Thổ Nhĩ Kỳ có "bỏ" Mỹ để tìm "những người bạn và đồng minh mới"?]

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định chính quyền Mỹ thích sử dụng ngôn ngữ đe dọa hơn là giải quyết theo đường ngoại giao, đồng thời tuyên bố Ankara không có vấn đề gì với người dân Mỹ, những người cũng đã chứng kiến sự việc diễn ra.

Ngoài ra, cũng trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh Mỹ không thể "đơn phương" bãi bỏ thỏa thuận với Ankara về hợp đồng bàn giao các máy bay chiến đấu F-35.

Những tuyên bố trên được Ngoại trưởng Cavusoglu đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xấu đi nghiêm trọng kể từ sau những tranh cãi liên quan đến vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ mục sư Andrew Brunson với cáo buộc khủng bố và gián điệp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư Brunson và ra lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tăng mức thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu nhằm trả đũa Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đáp trả các biện pháp trừng phạt của Washington thông qua các lệnh trừng phạt đối với các hàng hóa của Mỹ. Hiện căng thẳng giữa hai bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt./.