Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: radikal.com.tr)

Theo TASS, trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6/12, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng Nga cần lập tức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ mà Moskva công bố sau vụ rơi máy bay ném bom Sukhoi Su-24.

Khi được hỏi về phản ứng của Ankara trước việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cavusoglu nói: "Kinh tế và thương mại luôn chiếm những vị trí đặc biệt trong quan hệ song phương (Thổ Nhĩ Kỳ-Nga). Chúng tôi tin rằng việc trừng phạt kinh tế là sai lầm nếu chỉ vì một vụ việc đáng tiếc mà phá hủy quan hệ song phương vốn phát triển dựa trên nền tảng bền vững là những nỗ lực trong nhiều năm qua."

Theo ông Cavusoglu, sẽ là thỏa đáng nếu tính tới các lợi ích và tương lai của hai nước khi xem xét các biện pháp trừng phạt và lập tức dỡ bỏ chúng. Bên cạnh đó, các lệnh trừng phạt này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế hai nước và gây ra những hậu quả tiêu cực tới người dân Nga chứ không chỉ riêng người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Cavusoglu nhấn mạnh không nên để quan hệ kinh tế-thương mại song phương bị ảnh hưởng bởi những tranh cãi chính trị.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, Ngoại trưởng Cavusoglu cho rằng việc Nga quyết định đình chỉ hiệp định về quy chế miễn thị thực giữa hai nước, áp dụng từ ngày 1/1/2016, là một sai lầm, đồng thời nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ và một đất nước an toàn cho tất cả mọi người.

Ông Cavusoglu chỉ rõ đối với Thổ Nhĩ Kỳ, du lịch không chỉ là một hoạt động kinh tế mà còn tiềm ẩn các triển vọng về sự kết nối giữa các cộng đồng. Từ việc du lịch sẽ dẫn tới việc người Nga định cư ở thành phố Antalya, Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ, kết hôn và sinh con. Những hạn chế trong hợp tác về du lịch sẽ ảnh hưởng xấu tới triển vọng mà vốn nhờ nó hai nước mới xích lại gần nhau hơn./.