Ngoai truong Tho Nhi Ky-Duc dien dam ve tinh hinh Dong Dia Trung Hai hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.(Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 18/7, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức Heiko Maas để thảo luận về một số vấn đề khu vực hai bên cùng quan tâm.

Tại cuộc điện đàm, ông Cavusoglu và ông Heiko Maas đã thảo luận về tình hình Syria và khu vực Đông Địa Trung Hải.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/7 nhất trí thông qua các biện pháp trừng phạt chính trị và tài chính nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara tiến hành các hoạt động khoan thăm dò hydrocarbon ngoài khơi đảo Cyprus ở phía Đông Địa Trung Hải bất chấp nhiều cảnh báo.

EU coi hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ là "sự leo thang không thể chấp nhận," đồng thời yêu cầu Ankara phải dừng ngay các hoạt động thăm dò trái phép nếu không muốn bị trừng phạt.

Tuy nhiên, Ankara cho biết quyết định của EU ngừng hoạt động đối thoại cấp cao với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ảnh hưởng tới quyết tâm của nước này tiếp tục các hoạt động thăm dò trên, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục bảo vệ các quyền lợi của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tăng cường hoạt động trong lĩnh vực này.

Trước đó vài ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này sẽ tiếp tục hoạt động thăm dò khí đốt ngoài khơi đảo Cyprus chừng nào Chính phủ Cộng hòa Cyprus của người gốc Hy Lạp không chấp nhận kế hoạch hợp tác do cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc hòn đảo này đưa ra.

Thổ Nhĩ Kỳ và Cyprus cùng tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển xung quanh Cyprus. Việc phát hiện trữ lượng khí đốt khổng lồ ở phía Đông Địa Trung Hải đã làm dấy lên tranh chấp giữa hai nước.

Cho tới nay, Ankara đã điều hai tàu để thực hiện khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi bờ biển của Cyprus bất chấp cảnh báo của EU./. 

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)