Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 1/8 cam kết rằng Washington sẽ không tìm cách lật đổ chế độ tại Triều Tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhưng cảnh báo Bình Nhưỡng phải ngừng chương trình tên lửa hạt nhân.

Phát biểu với các phóng viên về những nỗ lực ngoại giao nhằm gây sức ép với Bình Nhưỡng, ông Tillerson khẳng định Washington sẵn lòng đàm phán với Bình Nhưỡng nếu ban lãnh đạo của nước này chấp nhận giải giáp vũ khí.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ, không tìm cách thúc đẩy tái thống nhất bán đảo Triều Tiên, không tìm cớ để đưa quân đội vượt qua vĩ tuyến 38 lên phía Bắc và chúng tôi đang cố gắng chuyển thông điệp này đến người Triều Tiên. Chúng tôi không phải là kẻ thù, không phải mối đe dọa với các bạn, nhưng các bạn đang đặt ra mối đe dọa không thể chấp nhận với chúng tôi và chúng tôi phải đáp trả." 

[Nghị sỹ Mỹ khẳng định ông Trump sẵn sàng tham chiến với Triều Tiên]

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước tuyên bố Bắc Kinh hành động không đủ để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên sau khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc, nước láng giềng và cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên gây sức ép kiềm chế Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ông Tillerson có cách tiếp cận ngoại giao hơn khi nói: "Chúng tôi chắc chắn không đổ lỗi cho người Trung Quốc về tình hình ở Triều Tiên. Chỉ người Triều Tiên mới phải chịu trách nhiệm cho tình hình hiện nay, nhưng tôi tin rằng Trung Quốc có quan hệ đặc biệt và duy nhất, do hoạt động kinh tế đáng kể cũng như ảnh hưởng với chế độ Triều Tiên theo cách thức mà không nước nào có thể làm được"./.