Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thị sát cuộc tập trận của đơn vị pháo binh Quân đội Nhân dân Triều Tiên tại một địa điểm bí mật trên lãnh thổ nước này. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 27/4, truyền thông Mỹ đưa tin Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson tuyên bố rằng Mỹ sẽ không tìm cách “thay đổi chế độ” ở Triều Tiên nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hay “loại trừ” kịch bản đồng minh Hàn Quốc của Mỹ tái thống nhất với Triều Tiên.

Tuyên bố trên đã được Ngoại trưởng Tillerson đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn của kênh tin tức Fox News.

Ông nêu rõ: “Chính quyền Triều Tiên trong quá khứ thể hiện lý do theo đuổi vũ khí hạt nhân là vì họ cảm thấy đây là con đường duy nhất để bảo vệ chế độ. Chúng tôi muốn thay đổi quan điểm này của Triều Tiên. Chúng tôi đã nói với họ rằng con đường tồn tại và an ninh là hủy bỏ các vũ khí hạt nhân và chúng tôi muốn các nước khác sẵn sàng giúp đỡ Triều Tiên trên con đường phát triển kinh tế."

[Triều Tiên tự tin "giành chiến thắng" trong cuộc chiến tranh với Mỹ]

Tờ Washington Post đã dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Triều Tiên về việc chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuyên bố trên được xem là sự thay đổi rõ ràng trong chính sách nhằm tăng cường quyết tâm quốc tế để đối phó với điều mà Tổng thống Trump coi là một mối đe dọa ngày càng gia tăng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với NPR và dự kiến được phát sóng ngày 28/4, Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ: “Đương nhiên, đó sẽ là hướng đi chúng tôi muốn giải quyết vấn đề này. Song Triều Tiên phải quyết định họ sẵn sàng đàm phán với chúng tôi về chương trình đúng đắn và chương trình đó không đơn giản là muốn dừng lúc nào thì dừng, sau vài tháng hoặc vài năm, để rồi lại nối lại. Kiểu chương trình này đã kéo dài suốt 20 năm qua"./.