Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/11, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KNCA) đưa tin một phái đoàn Triều Tiên, dẫn đầu là Ngoại trưởng Ri Yong-ho, đã rời nước này để bắt đầu chuyến thăm tới Cuba.

KCNA trích một thông báo ngắn từ Bình Nhưỡng nêu rõ một phái đoàn Chính phủ Triều Tiên đã lên đường tới La Habana, thăm chính thức quốc đảo vùng Caribe.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh thời gian gần đây, Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa và hạt nhân, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại và buộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc siết chặt các lệnh trừng phạt.

Tháng Tám vừa qua, cơ quan này đã thông qua Nghị quyết 2371 về trừng phạt Triều Tiên. Một tháng sau đó, toàn bộ 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiếp tục thông qua nghị quyết mới tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên hôm 3/9.

[Bình Nhưỡng “thỉnh cầu” Nga cho phép công nhân Triều Tiên ở lại]

Biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nghị quyết này là cấm toàn bộ hàng xuất khẩu dệt may của Triều Tiên - vốn là mặt hàng thuộc ngành công nghiệp mang lại doanh thu gần 1 tỷ USD cho Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, nghị quyết duy trì lệnh cấm vận khí đốt tự nhiên, song chỉ áp đặt mức trần đối với xuất khẩu dầu đã tinh chế sang Triều Tiên ở mức 500.000 thùng trong vòng 3 tháng tính từ ngày 1/10 và ở mức 2 triệu thùng trong 12 tháng tính từ ngày 1/1 năm sau.

Ngoài ra, xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên bị giới hạn ở mức hiện nay là 2 triệu thùng/ năm.

Theo giới chức Mỹ, nếu thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt, Triều Tiên sẽ thiệt hại hơn 2 tỷ USD thu nhập từ xuất khẩu và các hoạt động kinh tế khác./.