Ngoai truong Trung Quoc va Iran thao luan cac van de Syria, Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Iran Javad Zarif. (Nguồn: tasnimnews.com)

Sputniknews.com đưa tin trong thông cáo ngày 24/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng nước này Vương Nghị và người đồng cấp Iran Javad Zarif đã có cuộc họp hôm 23/4 liên quan đến các cuộc khủng hoảng Syria và Triều Tiên.

Thông cáo cho biết: "Các bên đã trao đổi quan điểm về Syria, tình hình ở bán đảo Triều Tiên và các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm."

Thông cáo nói thêm ông Vương Nghị nhấn mạnh cả Bắc Kinh và Tehran cần góp phần vào nền hòa bình và phát triển của thế giới.

[Syria đang phân tán máy bay chiến đấu để tránh bị Mỹ tấn công]

Căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên đã leo thang trong tháng gần đây, trong bối cảnh Triều Tiên tiến hành các vụ phóng tên lửa đạn đạo, hành động vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hôm 14/4, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Donald Trump có thể ra lệnh tấn công Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục một cuộc thử vũ khí hạt nhân khác.

Trong khi đó, Syria bị tàn phá sau hơn sáu năm nội chiến do cái gọi là làn sóng biểu tình Mùa Xuân Arab biến thành bạo lực.

Xung đột tại đây đã khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng, tàn phá khủng khiếp và khiến hàng triệu người phải rời bỏ đất nước./.
(Vietnam+)