Ngoại trưởng Mỹ tương lai, ông Rex Tillerson. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng được chỉ định Rex Tillerson ngày 11/1 tuyên bố ủng hộ giữ nguyên các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga hiện nay, cho rằng Moskva là "mối đe dọa" với nước Mỹ.

Phát biểu trong buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông Tillerson đánh giá việc các đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lo lắng về nước Nga là có cơ sở.

Với nhận thức này, Ngoại trưởng tương lai của Mỹ đề xuất nên giữ nguyên hiện trạng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga hiện nay cho đến khi Washington có mối quan hệ sâu hơn cũng như hiểu hơn về dự định của Moskva.

Liên quan đến các cáo buộc Nga tấn công mạng trong quá trình bầu cử Mỹ 2016, ông Tillerson thừa nhận có khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân ra lệnh tiến hành tấn công.

Các tuyên bố của ông Tillerson trái ngược với lập trường của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về vấn đề Nga, khi trước đó, tỷ phú Trump liên tục bày tỏ hoài nghi đối với các báo cáo của giới chức tình báo Mỹ về vụ tấn công mạng đang là điểm nóng của chính trường Mỹ này.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Tổng thống đắc cử Trump lần đầu tiên công khai thừa nhận Moskva có thể đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống bầu cử Mỹ vừa qua.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn khẳng định Nga sẽ được tôn trọng hơn tại Mỹ khi ông lên nắm quyền lãnh đạo.

Ngoài vấn đề quan hệ với Nga trong cuộc điều trần vừa qua, Ngoại trưởng tương lai của Mỹ đã bày tỏ ý kiến trái ngược với Tổng thống đắc cử Trump trong nhiều vấn đề đối ngoại như năng lực hạt nhân, các thỏa thuận thương mại và biến đổi khí hậu.

Ông Tillerson, 64 tuổi, có nhiều kinh nghiệm về đàm phán quốc tế và được biết tới là người có mối quan hệ mật thiết với Nga.

Trong nhiều năm qua, Tập đoàn ExxonMobil mà ông làm Giám đốc điều hành đã hợp tác với tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga để tiến hành nhiều dự án khai thác ở Bắc Cực, Biển Đen và vùng Siberia.

Năm 2014, Tổng thống Putin đã trao tặng ông Tillerson Huân chương Hữu nghị, vinh dự cao nhất của Nga dành cho một người nước ngoài.

Ông Tillerson cũng là người từng lập luận chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh châu Âu đối với Nga sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014./.