Ngoai truong UAE: Iran se buoc phai dam phan thoa thuan hat nhan moi hinh anh 1Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo điện tử Gulf News của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 21/5 dẫn lời Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash cho rằng, Iran sẽ buộc phải quay lại bàn đàm phán để thiết lập một thỏa thuận hạt nhân mới, bởi sự ủng hộ của châu Âu sẽ không đủ để cứu vãn thỏa thuận hiện nay, sau khi Mỹ chính thức rút khỏi thỏa thuận, được biết đến là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) mà Tehran ký kết với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, cùng với Đức) hồi tháng 7/2015.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg tại Abu Dhabi chiều 20/5, người đứng đầu Bộ Ngoại giao UAE khẳng định Tehran sẽ phải làm điều đó "trong vài tuần tới."

Trong một tuyên bố ám chỉ sự ủng hộ của Iran đối với chính quyền của Tổng thống Bashar Al Assad tại Syria và các nhóm chiến binh như Hezbollah và Houthi, ông Gargash nhấn mạnh rằng sẽ phải có một thỏa thuận mới với những ranh giới mới nhằm mở rộng các hạn chế đối với chương trình hạt nhân của Iran cũng như giải quyết chương trình tên lửa đạn đạo và "sự can dự khu vực" của nước này.

Ông Gargash nói thêm: "Iran đang đặt cược vào một cuộc tranh chấp giữa người châu Âu và người Mỹ. Tôi nghĩ vụ cá cược này sẽ thất bại. Một thông điệp nhất quán và rõ ràng gửi tới Iran sẽ giúp làm gia tăng cơ hội tìm kiếm các giải pháp thay thế."

Thông điệp này đã được đưa ra khi tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố trong một bài phát biểu về cách tiếp cận của Mỹ đối với Iran rằng thỏa thuận hạt nhân là "một thỏa thuận tồi," có thể gây ra những hậu quả lớn cho khắp Trung Đông./.
(Vietnam+)