Ngoai truong va Bo truong Quoc phong My sap tham Australia hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Hãng Kyodo dẫn một số nguồn tin ngày 31/5 cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Jim Mattis sẽ tới Australia vào tuần tới để tham dự các cuộc hội đàm với những người đồng cấp về một loạt vấn đề đối ngoại và quốc phòng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne cho biết, trong Các cuộc tham vấn cấp bộ trưởng Mỹ-Australia đầu tiên được tổ chức với chính quyền mới của Mỹ, hai bên dự kiến thảo luận những ưu tiên chiến lược chung như Triều Tiên và tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, sau các cuộc hội đàm ở Sydney vào ngày 6/6, ông Tillerson sẽ tới Wellington vào ngày tiếp theo để gặp Thủ tướng New Zealand Bill English và Ngoại trưởng nước này Gerry Brownlee.

[Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Australia gặp nhau lần đầu tiên]

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo ông Mattis sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á, diễn đàn an ninh thường niên khu vực được biết với tên gọi là Đối thoại Shangri-La, tại Singapore trong tuần này, trước chuyến thăm Australia./.

(Vietnam+)