Ngọc Toàn thi đấu ở chung kết. (Ảnh: Trọng Tuệ/Vietnam+)

Tiếc nuối, đó là cảm giác của tất cả những ai chứng kiến trận chung kết nội dung đối kháng hạng 60-65kg môn Pencak Silat giữa Nguyễn Ngọc Toàn và Pratama Iqbal Pandra vào chiều 27/8 tại nhà thi đấu Padepokan.

Ngọc Toàn đã có nhiều cơ hội để đem về tấm huy chương vàng thứ 2 cho đoàn Thể thao Việt Nam nhưng chiến thắng bị đánh rơi chỉ trong một hiệp đấu cuối cùng vì những lý do cả chủ quan lẫn khách quan.

Xác định rõ đối đầu với võ sỹ của chủ nhà sẽ có muôn vàn khó khăn, nên Toàn đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm lý và chiến thuật. Võ sỹ Việt Nam nhập cuộc rất tốt khi có các pha ra đòn chân, đòn tay chính xác và dứt khoát.

Sự áp đảo của Ngọc Toàn thể hiện bằng việc liên tiếp dẫn điểm trước Pandra, bất chấp việc trọng tài chấm điểm số 3 dường như có sự ưu ái nhất định cho võ sỹ chủ nhà.

Trong 2 hiệp đấu đầu tiên, cũng xuất hiện một vài tình huống ra đòn chưa rõ ràng và tổ trọng tài phải hội ý 2 lần, song quyết định cuối cùng cũng không đến mức quá bất lợi cho Ngọc Toàn.

[Lý do Pencak Silat Việt Nam chưa có huy chương vàng?]

Bước ngoặt của trận đấu xảy ra sau một tình huống cả hai võ sỹ đều ngã sau đòn vật. Tổ trọng tài hội ý và quyết định cho điểm đối với võ sỹ người Indonesia. Quyết định này khiến cục diện trận đấu diễn ra theo hướng bất lợi cho Ngọc Toàn.

Không chỉ mất lợi thế dẫn trước về điểm số, Pandra đã vươn lên dẫn ngược. Tiếp theo đó, trong các tình huống 2 võ sỹ cùng lao vào để ra đòn, dù không rõ ràng nhưng điểm số của Pandra thường nhảy rất nhanh, còn của Ngọc Toàn thì lên ít hơn.

Đến thời điểm này, áp lực từ nhiều phía đã khiến Ngọc Toàn mất bình tĩnh và thi đấu không đúng với khả năng. Càng về cuối trận, các tình huống chủ động tấn công đối thủ của Toàn đều không mang lại kết quả, thậm chí còn bị phản đòn và chiến thắng cuối cùng thuộc về võ sỹ chủ nhà.

Quá tiếc nuối sau trận đấu này khi đã có những cơ hội thuận lợi để giành chiến thắng, Ngọc Toàn chia sẻ: "ASIAD là đấu trường lớn nhất trong sự nghiệp của em từ trước đến nay, nên em cũng có phần bỡ ngỡ. Đặc biệt, khi áp lực từ việc ra đòn trúng đích mà không có điểm em đã nóng vội và đây chính là sai lầm. Lẽ ra mình cần tỉnh táo hơn, bình tĩnh hơn khi đã có lợi thế dẫn điểm. Em cũng cảm thấy tiếc nuối vì chấn thương giãn dây chằng gối trái đến đúng vào thời điểm này khiến việc di chuyển bị hạn chế. Đây cũng sẽ là bài học kinh nghiệm cho em trong thi đấu sau này."

Chia sẻ với Ngọc Toàn sau phần thi đấu, ông Hoàng Quốc Vinh, Phó Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam dự ASIAD 2018 phân tích kỹ lưỡng hơn: "Toàn là võ sỹ trẻ còn thiếu kinh nghiệm thi đấu trong khi trận đấu càng về cuối càng có nhiều diễn biến bất lợi, cần duy trì được sự tỉnh táo và xử lý tình huống một cách chính xác. Chúng ta thực sự tiếc nuối khi chiến thắng đã ở rất gần và nếu bình tĩnh hơn Toàn có thể giành được chiến thắng. Về khách quan, việc trọng tài này cho điểm, trọng tài kia không cho điểm cũng đem đến áp lực rất lớn đối với tâm lý vận động viên."

Ông Vinh cũng cho biết thêm: "Việc chuẩn bị kỹ lưỡng tâm lý, chiến thuật đối với 5 võ sỹ còn lại trong 5 trận chung kết đối kháng vào ngày 29/8 là hết sức quan trọng với thầy trò đội Silat. Phải nghiên cứu kỹ băng hình các trận đấu của đối thủ để có chiến thuật phù hợp. Riêng vấn đề tâm lý, các võ sỹ cần tránh áp lực. Chỉ cần giữ được cái đầu lạnh, thật tỉnh táo là sẽ thành công. Chúng ta phải xác định rõ các trận đấu tới đây là cực kỳ khó khăn, đặc biệt ở các trận đấu gặp vận động viên chủ nhà. Tuy nhiên, về phía mình, trước tiên cần phải có đầy đủ các phương án. Tôi vẫn rất tin tưởng, đội tuyển Silat sẽ có được thành tích tốt ở đại hội lần này."

Như vậy, trong ngày thi đấu 27/8, các võ sỹ Việt Nam chỉ giành được 3 huy chương bạc và đều thua trong các cuộc thi đấu với võ sỹ Indonesia.

Tuy nhiên, hy vọng giành huy chương vàng của Silat Việt Nam vẫn đang rộng mở khi có đại diện tham dự ở 5 nội dung đối kháng và 3 nội dung biểu diễn. Toàn bộ các cuộc thi đấu này đều diễn ra ngày 29/8./.